Phòng chống đại dịch Covid -19: Càng khó khăn, phức tạp cán bộ, đảng viên càng phải gương mẫu, đi đầu

10:50 11/11/2020 | Đã xem 45

Phòng chống đại dịch Covid -19:

Càng khó khăn, phức tạp cán bộ, đảng viên càng phải gương mẫu, đi đầu

 

Thực tiễn cách mạng Việt Nam đã chứng minh càng trong gian khó, hiểm nguy càng đòi hỏi vai trò tiền phong, gương mẫu, đi đầu của đội ngũ cán bộ, đảng viên. Không chỉ trong kháng chiến mà cả trong hòa bình, vào những lúc “nước sôi, lửa bỏng”, trong gian khó, hiểm nguy, trước những vấn đề phức tạp, nhạy cảm của đất nước, càng đòi hỏi đội ngũ cán bộ, đảng viên thể hiện rõ tính tiền phong, gương mẫu.

          Trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc, vào những lúc phải đối mặt với muôn vàn gian nguy, thử thách đòi hỏi sự hy sinh xương máu, hàng triệu cán bộ, đảng viên ta tiên phong đi đầu, dấn thân cho sự nghiệp cách mạng. Trong những thời khắc hiểm nghèo ấy, khi đất nước ở thế “ngàn cân treo sợi tóc” biết bao đảng viên - những người con ưu tú của đất nước đã không sợ gian khổ, hy sinh xả thân vì nền độc lập, tự do của dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân. Có thể khẳng định vai trò tiền phong, gương mẫu của đội ngũ cán bộ, đảng viên là nhân tố quan trọng, có tính quyết định để Đảng ta lãnh đạo cách mạng Việt Nam vượt qua mọi gian nan, thử thách, đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác.

Trong hòa bình, nhất là trong sự nghiệp đổi mới, thực hiện lời căn dặn của Bác Hồ, đội ngũ cán bộ, đảng viên luôn đặt lợi ích tập thể lên trên lợi ích cá nhân, tiếp tục phát huy vai trò tiền phong, gương mẫu đi đầu trong phong trào học tập, công tác, lao động sáng tạo trên mọi lĩnh vực, góp phần tích cực vào thành tựu chung của đất nước, thực hiện thắng lợi công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Không chỉ trong lao động sản xuất, mà trên mặt trận phòng, chống, khắc phục thiên tai, thảm họa, dịch bệnh, vai trò tiền phong, gương mẫu của đội ngũ cán bộ, đảng viên tiếp tục được phát huy và thể hiện rõ nét. Không ít cán bộ, đảng viên, nhất là những cán bộ, đảng viên trong Quân đội nhân dân, Công an nhân dân đã dũng cảm hy sinh để bảo vệ tính mạng, tài sản của Nhà nước và Nhân dân. 

Đặc biệt, hiện nay, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đang căng sức phòng, chống dịch bệnh Covid-19. “Chống dịch như chống giặc”  đây được xem như một cuộc chiến đấu không kém phần cam go, phức tạp. Hơn lúc nào hết, vai trò tiền phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên phải được phát huy cao độ. Kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát và lây lan đến nay, dưới sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, các cấp, các ngành, các địa phương đã triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều chủ trương, biện pháp và đạt những kết quả ban đầu quan trọng, được cộng đồng quốc tế và nhân dân đánh giá cao.

          Có nhiều yếu tố tạo nên kết quả ban đầu quan trọng ấy, bên cạnh sự lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời, sát sao của Đảng, Chính phủ cùng những biện pháp phòng, chống dịch bệnh đồng bộ, kịp thời, quyết liệt của các cơ quan chức năng, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, không thể không nhắc đến vai trò tiền phong, gương mẫu đi đầu của đội ngũ cán bộ, đảng viên. Nhiều câu chuyện cảm động về những tấm gương cán bộ, đảng viên không màng khó khăn, nguy hiểm tham gia tích cực, hiệu quả vào công tác phòng, chống dịch bệnh bảo vệ sức khỏe của nhân dân. Nhiều cán bộ, đảng viên công tác trong ngành y tế, làm việc trong các bệnh viện, viện nghiên cứu đã thức đêm, hàng tháng không về gia đình để tập trung tâm sức lăn xả vào việc phòng, chống dịch bệnh. Nhiều cán bộ, đảng viên trong Quân đội nhân dân và Công an nhân dân cùng các lực lượng liên quan đã ăn đói, nhịn khát, nhường nhà, nhường giường, ngủ rừng, chịu đựng sương gió, giá rét... để đảm bảo trang thiết bị nhu yếu phẩm và điều kiện sinh hoạt cần thiết cho những người phải cách ly, điều trị bệnh.

Trên địa bàn TP. Hà Nội nói chung, huyện Mê Linh và xã Đại Thịnh nói riêng nhiều cán bộ, đảng viên đã gương mẫu khai báo, động viên con em trở về từ vùng dịch đi cách ly theo quy định. Nhiều đảng viên chủ động hoãn việc tổ chức tiệc cưới con, đám giỗ và các sinh hoạt của gia đình, đồng thời tích cực tuyên truyền vận động nhân dân hưởng ứng làm theo nhằm thiết thực góp phần hạn chế tối đa việc tụ tập đông người, thực hiện tốt các hướng dẫn phòng dịch và khuyến cáo của bộ y tế trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp với nguy cơ lây nhiễm cao.

Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đang căng sức phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh là tùy thuộc vào hành động của mỗi chúng ta, nhất là vai trò gương mẫu đi đầu của cán bộ, đảng viên. Để tinh thần “Chống dịch như chống giặc” lan tỏa rộng rãi, chuyển hóa thành hành động trong cộng đồng có nhiều việc phải làm. 

“ Mỗi cán bộ, đảng viên, đội ngũ cán bộ chủ chốt và người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể các cấp cần nêu cao hơn nữa tính tiền phong, gương mẫu đi đầu trong quán triệt và triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách, giải pháp của Đảng và Chính phủ“

Trước hết là tiên phong, gương mẫu đi đầu trong tuyên truyền, vận động người dân mà trước tiên là vợ (chồng), con em, người thân nâng cao ý thức tự bảo vệ mình, bảo vệ cộng đồng, thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật, hướng dẫn của Bộ Y tế và chính quyền địa phương về phòng, chống dịch bệnh. 

Để công tác tuyên truyền phòng chống dịch bệnh có hiệu quả đòi hỏi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu đi đầu trong thực hiện sự chỉ đạo, điều hành thống nhất của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Sự gương mẫu phải bắt đầu từ những việc làm rất nhỏ như: thường xuyên đeo khẩu trang; rửa tay bằng dung dịch kháng khuẩn; không tụ tập nơi đông người; hạn chế đến nơi công cộng; không ra đường nếu không có việc cần thiết... 

Những cán bộ, đảng viên làm công tác chuyên môn, nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh... tiếp tục đề cao trách nhiệm vào cuộc rất quyết liệt nhằm phát hiện, khoanh vùng, cách ly, điều trị, dập dịch một cách hiệu quả nhất.

Đất nước đang trong cuộc chiến đấu không kém phần cam go với “giặc” Covid-19. Trong thời điểm căng thẳng, phức tạp, để quy tụ, tập hợp được sức mạnh toàn dân tộc chiến đấu với dịch bệnh, hơn lúc nào hết đòi hỏi đội ngũ cán, bộ đảng viên, nhất là những cán bộ chủ chốt và người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể phải tiếp tục phát huy cao độ tính tiền phong, gương mẫu, phải là những chiến sĩ đi đầu. Cán bộ, đảng viên dù ở vai trò, vị trí công tác nào cũng cần ý thức sâu sắc rằng phòng, chống dịch bệnh Covid-19 là lương tâm và trách nhiệm. 

Đó chính là khởi nguồn để chúng ta tạo ra những hiệu ứng tích cực, thiết thực góp phần chiến thắng đại dịch Covid-19, sớm khắc phục hậu quả sau dịch để giữ thế ổn định, tiếp tục đưa đất nước phát triển toàn diện